An Tâm Với Thời Gian

cửa thép, cửa thép chống cháy, cửa cuốn, cửa cuốn chống cháy, cửa nhôm kính thông minh, cửa thép vân gỗ...

Các phương pháp phòng chống cháy nổ hiệu quả nhất hiện nay

Hiện nay tình trạng cháy nổ diễn ra ngày càng nhiều với mức độ nghiêm trọng tăng dần theo. Kiến thức phòng chống cháy nổ là một thứ không thể thiếu mà bất cứ ai cũng cần trang bị cho mình để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và xã hội. Trong bài viết này, hãy cùng Đa Phúc tìm hiểu các phương pháp để phòng chống cháy nổ một cách hiệu quả nhất nhé.

Một số biện pháp phòng chống cháy nổ hữu hiệu

Đối với các cơ sở kinh doanh, nhà xưởng

Các cơ sở kinh doanh và nhà xưởng là tài sản quan trọng nhất của mỗi doanh nghiệp. Khi sự cố cháy nổ ngoài ý muốn xảy ra, nó có thể gây thiệt hại nghiêm trọng làm gián đoạn việc sản xuất kinh doanh thậm chí có thể khiến doanh nghiệp ngừng hoạt động. Do đó, phòng chống cháy nổ tại các vị trí này là điều hoàn toàn cần thiết

Cháy hàng ngàn mét vuông nhà xưởng của công ty nội thất tại Hải Phòng

Đối với nhà xưởng, cơ sở sản xuất kinh doanh các biện pháp phòng chống cháy nổ thường được sử dụng chủ yếu như sau:

1. Tạo môi trường khó cháy và không cháy bằng biện pháp thay thế tại các địa điểm sản xuất, không gian từ các vật liệu thông thường bằng các vật liệu có khả năng chống cháy và khó cháy.

2. Nắm bắt được những khu vực có nguy cơ xảy ra cháy nổ cao, từ đó có biện pháp ngăn chặn, triệt tiêu lửa khi có hỏa hoạn xảy ra, chủ động không để những vật liệu dễ bắt lửa ở gần nơi có nguy cơ cao.

3. Thực hiện nghiêm việc cách ly không để chất dễ cháy, dễ bắt lửa ở gần nguồn lửa, nguồn sinh nhiệt cao như máy móc, lò đốt nhiệt, những thiết bị có khả năng sinh nhiệt độ cao.

4. Thực hiện quy hoạch công trình hợp lý, để khi có sự cố về hỏa hoạn thì lửa cũng khó có thể lan rộng ra qua nơi khác.

5. Thực hiện lắp đặt cửa chống cháy, cửa cuốn chống cháy tại các nơi nhà xưởng, cửa thoát hiểm.

6. Lắp đặt hệ thống báo cháy, thiết bị báo cháy tự động, bán tự động

Đối với các cơ sở giáo dục, trường học

Theo nghiên cứu, các đám cháy tại trường học thường bắt nguồn từ các khu vực ngoài lớp học, nguyên nhân thường do hệ thống điện quá tải, khu vực chứa nhiên liệu dễ bắt cháy, có nồng độ oxy cao hoặc không đủ biện pháp bảo vệ,.. 

Lực lượng chức năng tiếp cận đám cháy tại trường Tiểu học Yên Hòa(15/2)

Ngày 15/2 vừa qua tại Trường Tiểu học Yên Hòa (Hà Nội) đã xảy ra vụ cháy được xuất phát từ tầng hầm để xe, nguyên nhân trước mắt được nhận định do chập điện gây ra. Rất may vụ cháy trên không có thiệt hại gì quá đáng tiếc nhưng đó là lời cảnh tỉnh cho các cơ sở giáo dục khác cần chú trọng hơn nữa các biện pháp phòng chống cháy nổ trong khuôn viên trường, đó có thể bao gồm: 

1. Duy trì các lối thoát hiểm và biển báo thoát hiểm phù hợp (đặc biệt đối với các cơ sở giáo dục đại học được xây dựng cao tầng có hệ thống thang máy)

2. Đặt và bảo quản bình chữa cháy ở những nơi dễ tiếp cận.

2. Bảo quản và sử dụng đúng cách các vật liệu nguy hiểm, các hợp chất hóa học dễ gây cháy nổ bên trong tòa nhà hoặc trường học

3. Lắp đặt và duy trì hệ thống báo cháy để phát hiện và cảnh báo cháy.

4. Trang bị đầy đủ các thiết bị an toàn phòng cháy chữa cháy trong trường học và kiểm tra thường xuyên các thiết bị chữa cháy, sơ cứu.

5. Xây dựng đều đặn các buổi đào tạo kiến thức phòng cháy và nâng cao nhận thức của học sinh (sinh viên), nhân viên, giáo viên và những người có liên quan trong khu vực trường học về cách sử dụng thiết bị chữa cháy sơ cứu và xử lý sự cố trong trường hợp hỏa hoạn

Đối với gia đình

Chúng tôi tin rằng cách tốt nhất để giữ an toàn cho gia đình bạn là giúp bạn hiểu những rủi ro cháy nổ  phổ biến trong gia đình đồng thời xây dựng các biện pháp phòng cháy hiệu quả. 

Phòng chống cháy nổ đối với các hộ gia đình

Một số gợi ý mà bạn có thể tham khảo để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại nhà bao gồm: 

1. Không nên để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ bắt lửa gần nơi sử dụng lửa, đun nấu của gia đình. Không tự lưu trữ xăng dầu, khí đốt, chất dễ cháy nổ trong nhà của bạn, trường hợp cần thiết thì phải để nơi thoáng, cách xa các nguồn có thể gây bắt lửa.

2. Các phương tiện như ôtô, xe máy, các phương tiện xử dụng xăng dầu để hoạt động thì phải có nhà kho riêng và có cửa chống cháy làm cửa ra vào để ngăn cách. Các vât dụng chứa xăng dầu thì phải đậy kín chánh hở và gây chảy ra nơi khác rất nguy hiểm.

3. Hạn chế sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp,.. để làm tường ốp, vác ngăn. Thay vào đó hãy sử dụng các loại vách ngăn chống cháy như vách kính chống cháy vừa đẩm bảo an toàn về chống cháy, vừa đem lại giá trị thẩm mỹ cũng cao.

4. Không sạc điện thoại, các thiết bị tiêu thụ điện vào ban đêm đề phòng chập cháy.

5. Lắp đặt thiết bị tự ngắn điện(aptomat) cho hệ thống điện chung của toàn nhà.

6. Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, các vật  xung quanh bàn thờ phải là các vật có khả năng chống lửa, hạn chế tối đa việc để nhiều vàng mã, ở gần khu vực bàn thời tránh trường hợp bắt lửa.

7. Trước khi ra khỏi nhà nên tắt hết các thiết bị điện không cần thiết để tránh chập cháy.

Khi có sự cố cháy nổ xảy ra chúng ta nên làm gì

Khi có cháy nổ xảy ra thì chúng ta cần nhanh chóng thực hiện các công việc sau:

1. Thực hiện báo động có cháy để cho mọi người cùng biết.

2. Thực hiện cắt điện nơi xảy ra cháy nổ và các khu vực xung quanh.

3. Triển khai công tác cứu người, di chuyển người mắc kẹt ra khỏi khu vực nguy hiểm.

4. Nhanh chóng báo cho cơ quan chức năng để thực hiện công tác dập lửa và cứu người.

5. Tổ chức các phương tiện dập lửa nhanh chóng.

6. Bảo vệ tài sản khỏi các thành phần cơ hội lợi dụng hỗn loạn để ăn cắp

7. Hướng dẫn nơi đỗ và lấy nước cho cơ quan chức năng.

8. Triển khai phối hợp với lực lượng phòng cháy chữa cháy để dập lửa.

Trên đây là một số cách phòng chống cháy nổ nhằm tăng thêm kiến thức về an toàn cháy cho tất cả mọi người. Nếu bạn thấy bất kỳ nguy cơ hỏa hoạn nào trong khu vực của mình, hãy báo cáo ngay cho các bên có liên quan. Bằng cách này, bạn có thể giúp ngăn chặn đám cháy bắt đầu và hạn chế thấp nhất các thiệt hại không mong muốn có thể xảy ra.

 


Tin tức khác

Cửa thép chống cháy EI 70 ( 70 phút ) tại An Giang

Cửa thép chống cháy EI 70 ( 70 phút ) tại An Giang

Hiện nay loại cửa thép chống cháy 70 phút đang là sản phẩm được nhiều khách hàng ưa chuộng nhất. tại An Giang

Cửa thép chống cháy EI 70 ( 70 phút ) tại TP Hồ Chí Minh

Cửa thép chống cháy EI 70 ( 70 phút ) tại TP Hồ Chí Minh

Hiện nay loại cửa thép chống cháy 70 phút đang là sản phẩm cửa chống cháy được nhiều khách hàng ưa chuộng và lưa chọn nhất

Khách hàng - Đối tác

Support Online (24/7) 0971546866