An Tâm Với Thời Gian

cửa thép, cửa thép chống cháy, cửa cuốn, cửa cuốn chống cháy, cửa nhôm kính thông minh, cửa thép vân gỗ...

Làm sao để ngăn chặn sự ăn mòn trong hệ thống phun nước chữa cháy

Ăn mòn là một vấn đề phổ biến trong các hệ thống phun nước chữa cháy. Trên thực tế điều đó là không thể tránh khỏi nhưng nếu mức độ ăn mòn vượt khỏi tầm kiểm soát, nó có thể gây tắc nghẽn vòi phun nước chữa cháy, làm mất công dụng dập tắt đám cháy khi có sự cố xảy ra. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về sự ăn mòn và cách ngăn chặn nó trong hệ thống phun nước chữa cháy nhé.

Nguyên nhân gây ăn mòn trong hệ thống phun nước chữa cháy

Ăn mòn là sự xuống cấp của vật liệu do phản ứng hóa học. Nếu hệ thống phun nước chữa cháy có chứa kim loại, nước và oxy, chúng sẽ tạo ra môi trường hoàn hảo để hình thành sự ăn mòn. 

Nguyên nhân gây ăn mòn trong hệ thống phun nước chữa cháy

Ba loại ăn mòn phổ biến nhất trong các hệ thống phun nước chữa cháy là: 

 • Ăn mòn oxit sắt: thường được gọi là rỉ sét 
 • Ăn mòn điện hóa: khi hai hoặc nhiều kim loại khác nhau tiếp xúc điện dưới nước
 • Ăn mòn do ảnh hưởng của vi sinh vật (MIC): Do sự xuất hiện và hoạt động của vi sinh vật (ví dụ: vi khuẩn, nấm) trên vật liệu ăn mòn 

Nguy cơ ăn mòn trong hệ thống phun nước chữa cháy 

Đối với nhiều hệ thống, sự ăn mòn của vòi phun nước chữa cháy thường không phải là vấn đề nếu chúng ở mức độ nhỏ . Tuy nhiên, nếu hệ thống bị ăn mòn quá nhiều sẽ gây ra những vấn đề tốn kém và có hại này có thể phát sinh như:

 • Tạo ra vật cản: hạn chế dòng chảy của vật liệu chống cháy hoặc phá vỡ chúng hoàn toàn 
 • Hệ thống tạm thời ngừng hoạt động: gây ra tình trạng ngừng sản xuất và tổn thất lợi nhuận
 • Gây lỗi toàn bộ hệ thống: có thể gây hại cho tài sản, sản phẩm và con người của bạn trong trường hợp hỏa hoạn
 • Thay thế toàn bộ hệ thống chữa cháy: chi phí có thể cao gấp ba lần so với cài đặt ban đầu

4 cách để ngăn chặn sự ăn mòn trong hệ thống phun nước chữa cháy

Dưới đây là một số mẹo mà bạn có thể sử dụng để duy trì hệ thống phun nước chữa cháy không bị ăn mòn (hoặc hạn chế thấp nhất việc bị ăn mòn) cho cơ sở của bạn. 

1. Chọn vật liệu ống chống ăn mòn

Môi trường lý tưởng nhất gây ra ăn mòn bao gồm kim loại, nước và oxy, một cách để giảm ăn mòn là loại bỏ kim loại hoặc hạn chế tối đa vật liệu này. Trên thị trường đang xuất hiện một số vật liệu, chẳng hạn như polyvinyl clorua clo hóa (CPVC) hoặc polyetylen liên kết ngang (PEX), mang lại khả năng chống ăn mòn cao hơn các kim loại truyền thống. 

ngăn chặn sự ăn mòn trong hệ thống phun nước chữa cháy

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là mặc dù sự ăn mòn xảy ra phổ biến hơn với kim loại, nhưng nó không chỉ giới hạn ở phạm vi đó. Hệ thống phun nước chữa cháy của bạn vẫn có thể bị ăn mòn với đường ống CPVC hoặc PEX nhưng khả năng là ít hơn. 

2. Thay thế hệ thống khí nén của bạn bằng máy tạo nitơ

Một sửa đổi khác khả thi và hiệu quả hơn mà bạn có thể thực hiện đối với môi trường kim loại, nước và oxy là loại bỏ oxy và thay thế bằng một loại khí tương tự nhưng chống ăn mòn: Nitơ. 

Nitơ là một loại khí trơ, ổn định, không phản ứng với kim loại. Vì vậy, nếu bạn thay thế hệ thống khí nén hiện tại của mình bằng máy tạo nitơ, thì hệ thống phun nước chữa cháy của bạn sẽ ít phải đối mặt với nguy cơ bị ăn mòn nặng hơn và cùng với đó, bạn có thể có thêm những lợi ích như:

 • Ít sửa chữa hơn trên hệ thống phun nước chữa cháy 
 • Kéo dài tuổi thọ của hệ thống phun nước chữa cháy 
 • Chi phí vận hành thấp hơn

3. Thực hiện kiểm tra, kiểm tra và bảo trì thường xuyên

Một trong những cách tốt nhất để ngăn chặn lượng ăn mòn có hại trong hệ thống phun nước chữa cháy là tuân theo các tiêu chuẩn NFPA 25 và một số tiêu chuẩn của Việt Nam đặt ra. 

Đối với các hệ thống phun nước chữa cháy bằng nước, NFPA 25 yêu cầu kiểm tra tình trạng bên trong của đường ống 5 năm một lần . Đối với các hệ thống phun nước chữa cháy khô và sơ chế, cần phải kiểm tra tình trạng bên trong của đường ống ba năm một lần (thường là trong quá trình kiểm tra toàn bộ dòng chảy thông thường). 

Kiểm tra và bảo trì hệ thống chữa cháy

Giữ nguyên tắc và cam kết thực hiện đúng theo lịch kiểm tra, kiểm tra và bảo trì thường xuyên này là một cách tuyệt vời để chủ động và sớm phát hiện các vấn đề ăn mòn, trước khi chúng trở thành nguyên nhân chính gây lo ngại. 

4. Lưu ý về các dấu hiệu ăn mòn có thể xảy ra của hệ thống vòi phun chữa cháy

Dù chưa đến thời hạn kiểm tra thường xuyên nhưng vẫn có thể xuất hiện một số vấn đề mà hệ thống vòi phun chữa cháy có thể xảy ra như:

 • Chưa cắm vòi phun nước
 • Rò rỉ lỗ kim khác nhau
 • Đầu máy bơm chữa cháy bị lỗi 
 • Vật lạ trong máy bơm chữa cháy , van ống khô hoặc van kiểm tra
 • Tăng 50% thời gian cần nước để di chuyển đến đầu nối thử nghiệm trong quá trình thử nghiệm ngắt toàn bộ dòng chảy, so với thử nghiệm chấp nhận hệ thống ban đầu (chỉ dành cho hệ thống khô ) 

Phòng chống ăn mòn hệ thống phun nước chữa cháy bắt đầu bằng việc kiểm tra và bảo trì thường xuyên. Việc ngăn chặn sự ăn mòn trong hệ thống phun nước chữa cháy không chỉ giúp đảm bảo an toàn mà còn tiết kiệm chi phí rất lớn cho bạn, vì vậy đừng ngần ngại tham khảo các gợi ý của chuyên gia và lên lịch kiểm tra đều đặn nhé.

 

Tin tức khác

Cửa thép chống cháy EI 70 ( 70 phút ) tại An Giang

Cửa thép chống cháy EI 70 ( 70 phút ) tại An Giang

Hiện nay loại cửa thép chống cháy 70 phút đang là sản phẩm được nhiều khách hàng ưa chuộng nhất. tại An Giang

Cửa thép chống cháy EI 70 ( 70 phút ) tại TP Hồ Chí Minh

Cửa thép chống cháy EI 70 ( 70 phút ) tại TP Hồ Chí Minh

Hiện nay loại cửa thép chống cháy 70 phút đang là sản phẩm cửa chống cháy được nhiều khách hàng ưa chuộng và lưa chọn nhất

Khách hàng - Đối tác

Support Online (24/7) 0971546866