An Tâm Với Thời Gian

cửa thép, cửa thép chống cháy, cửa cuốn, cửa cuốn chống cháy, cửa nhôm kính thông minh, cửa thép vân gỗ...

5 điều cần biết về bộ điều khiển ngăn lửa trong cửa cuốn chống cháy

Bộ điều khiển ngăn lửa đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong các hệ thống cửa cuốn chống cháy. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về bộ điều khiển cửa ngăn lửa này với các tính năng và cách đấu nối quan trọng để đảm bảo an toàn cho người và tài sản trước các sự cố bất ngờ nhé.

Bộ điều khiển ngăn lửa cửa cuốn chống cháy là gì

Bộ điều khiển ngăn lửa cửa cuốn chống cháy là một thiết bị được sử dụng để liên kết với trung tâm báo cháy hoặc các cảm biến báo khói, báo cháy, nhằm tự động điều khiển hoạt động của cửa chống cháy trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn.

Bộ điều khiển này có khả năng hoạt động độc lập hoặc kết hợp với nhiều bộ điều khiển khác nhau để quản lý hoạt động của nhiều cửa ngăn lửa giúp tạo lối thoát an toàn cho nhân viên và người dân trong công trình. Nó cũng có thể kiểm soát tốc độ đóng cửa để giảm thiểu thời gian cửa đóng lại và ngăn chặn sự lan rộng của đám cháy.

Bộ điều khiển ngăn lửa cửa cuốn chống cháy là gì
Bộ điều khiển ngăn lửa cửa cuốn chống cháy là gì

Bộ điều khiển ngăn lửa có khả năng tiếp nhận tín hiệu đầu vào từ cảm biến báo khói hoặc báo cháy và có thể linh hoạt đấu giữa tín hiệu NPN, PNP hoặc sử dụng điện áp/ tiếp điểm khô của rơ le từ trung tâm báo cháy. Nguồn cung cấp cho thiết bị này thường là 24VDC.

Cấu tạo bộ điều khiển cửa ngăn lửa

Cấu tạo của một bộ điều khiển ngăn lửa cửa cuốn chống cháy thông thường bao gồm các thành phần sau:

 • Đèn LED trạng thái thiết bị và cảm biến: Đèn LED được sử dụng để hiển thị trạng thái hoạt động và tình trạng của các cảm biến và thiết bị trong hệ thống
 • Đèn LED trạng thái hoạt động của cửa: Các đèn LED này được sử dụng để chỉ trạng thái mở, đóng hoặc các chế độ hoạt động khác của cửa cuốn chống cháy giúp người sử dụng dễ dàng kiểm tra trạng thái của cửa.
 • Giắc cắm nguồn: Giắc cắm này là nguồn cung cấp điện cho bộ điều khiển, đảm bảo hoạt động liên tục của hệ thống.
 • Cầu đấu tín hiệu: Cầu đấu tín hiệu là nơi các dây cáp hoặc tín hiệu từ cảm biến báo khói, báo cháy và các thiết bị khác được kết nối vào bộ điều khiển. Đây là cầu nối quan trọng giúp thông tin được truyền từ các cảm biến đến bộ điều khiển để thực hiện các hành động cần thiết.
 • Nút điều chỉnh chế độ hoạt động: Nút điều chỉnh này cho phép người sử dụng thay đổi chế độ hoạt động của cửa ngăn lửa, ví dụ như chế độ tự động mở hoặc đóng.
 • Biến trở điều chỉnh thời gian: Biến trở này thường được sử dụng để điều chỉnh thời gian hoạt động của cửa ngăn lửa trong các trường hợp cụ thể.
Cấu tạo bộ điều khiển cửa ngăn lửa
Cấu tạo bộ điều khiển cửa ngăn lửa

Vai trò của bộ điều khiển ngăn lửa

Mặc dù có kích thước khá nhỏ gọn nhưng bộ điều khiển ngăn lửa có các vai trò vô cùng quan trọng sau:

 • Điều khiển hoạt động của cửa cuốn chống cháy, cửa tự động, cửa xoay khi nhận tín hiệu báo khói hoặc báo cháy.
 • Có khả năng kết nối độc lập với cảm biến báo khói, báo cháy hoặc có thể kết nối đến tủ trung tâm báo cháy.
 • Đầu ra điều khiển cửa linh hoạt với các tiếp điểm N0 hoặc NC, dễ dàng tương thích với nhiều loại động cơ cửa.
 • Hỗ trợ nhiều chế độ hoạt động để đáp ứng các yêu cầu của phòng cháy, bao gồm nhà xưởng, trung tâm thương mại, và các hộ gia đình.
 • Lắp đặt dễ dàng thông qua việc treo bằng lỗ bắt ốc trên thanh DIN, tạo sự tiện lợi trong việc lắp đặt và bảo trì.

 

 

 

 

 

Kết nối hệ thống báo cháy với bộ điều khiển ngăn lửa cửa cuốn

Các hệ thống báo cháy có khả năng tùy biến theo từng chương trình theo yêu cầu. Thông thường sẽ có 3 hướng đấu nối chính sau:

Đấu mỗi bộ kết nối hệ thống báo cháy cho từng cửa cuốn

Đối với cách này, mỗi bộ kết nối hệ thống báo cháy kết hợp với cửa cuốn sẽ đấu kết hợp với một tín hiệu báo cháy và một tín hiệu báo khói để điều khiển một cửa cuốn chống cháy cụ thể. Khi có báo cháy từ cửa cuốn đó, hệ thống sẽ đóng mở cửa theo tín hiệu báo cháy cụ thể của từng cửa.

Kết nối hệ thống báo cháy với bộ điều khiển ngăn lửa cửa cuốn
Kết nối hệ thống báo cháy với bộ điều khiển ngăn lửa cửa cuốn

Đấu mỗi bộ kết nối hệ thống báo cháy cho nhiều cửa cuốn 

Đây là cách mà một bộ kết nối hệ thống báo cháy sẽ đấu một tín hiệu báo cháy và một tín hiệu báo khói sau đó đi dây song song với các bộ kết nối cho nhiều cửa cuốn chống cháy khác. Khi có báo cháy từ bất kỳ cửa nào, hệ thống sẽ đóng mở tất cả các cửa một cách đồng thời.

Đấu mỗi bộ kết nối hệ thống báo cháy kết hợp với tín hiệu tổ ong 

Cách đi cuối cùng ngoài sử dụng tín hiệu báo cháy, tín hiệu báo khói thì có kết hợp bổ sung tín hiệu tổ ong. Cách này không cần dây kết nối trực tiếp giữa các bộ kết nối hệ thống báo cháy với cửa cuốn. Khi có báo cháy từ bất kỳ cửa nào, hệ thống sẽ đóng mở tất cả các cửa cuốn chống cháy đồng thời, đảm bảo sự đồng bộ trong tình huống khẩn cấp.

Trong trường hợp hệ thống báo cháy sử dụng 3 sợi dây, bạn có thể thực hiện đấu nối chân Com (chung) của hệ thống báo cháy vào nguồn dương 24VDC kết hợp đấu tín hiệu báo khói vào đầu vào IN1 và tín hiệu báo cháy vào đầu vào IN2.

Với hệ thống báo cháy sử dụng 2 sợi dây, bạn có thể đấu nối tín hiệu báo cháy vào đầu IN1 hoặc IN2. 

Nếu đấu hệ thống báo cháy vào đầu IN1, khi hệ thống nhận tín hiệu báo cháy, cửa sẽ tự động mở trong khoảng thời gian được cài đặt để đảm bảo quá trình sơ tán an toàn của người và tài sản. Sau đó, cửa sẽ tiếp tục đóng lại để cách ly đám cháy.

Nếu đấu hệ thống báo cháy vào đầu IN2, khi hệ thống nhận tín hiệu báo cháy, cửa sẽ tự động đóng lại để cách ly đám cháy một cách hiệu quả.

Cách đấu nối bộ điều khiển ngăn lửa với bộ điều khiển cửa cuốn chống cháy

Bước 1: Đầu tiên, cắt một đoạn khoảng 10cm ở phần đầu của dây nguồn của bộ điều khiển cửa cuốn. Sau đó, tiến hành cắt bỏ khoảng 2-3cm vỏ ngoài của mỗi dây nguồn này.

Bước 2: Thực hiện tương tự cho dây nguồn của bộ điều khiển ngăn lửa. Cắt đoạn khoảng 10cm ở phần đầu của dây và sau đó, cắt bỏ khoảng 2-3cm vỏ ngoài của từng dây nguồn.

Bước 3: Bây giờ, bạn sẽ nối các dây nguồn lại với nhau theo màu sắc. Có thể sử dụng băng dính màu đen hoặc các đầu cos để quấn chặt từng vị trí đấu nối. 

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về bộ điều khiển ngăn lửa của cửa cuốn chống cháy. Hãy tích hợp thiết bị này vào hệ thống cửa chống cháy để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình bạn nhé.

Nếu bạn cần được hỗ trợ hoặc tư vấn lắp đặt cửa cuốn chống cháy, hãy liên hệ với Đa Phúc thông qua hotline 0971546866 để được giải đáp ngay hôm nay.

 

Tin tức khác

Cửa thép chống cháy EI 70 ( 70 phút ) tại An Giang

Cửa thép chống cháy EI 70 ( 70 phút ) tại An Giang

Hiện nay loại cửa thép chống cháy 70 phút đang là sản phẩm được nhiều khách hàng ưa chuộng nhất. tại An Giang

Cửa thép chống cháy EI 70 ( 70 phút ) tại TP Hồ Chí Minh

Cửa thép chống cháy EI 70 ( 70 phút ) tại TP Hồ Chí Minh

Hiện nay loại cửa thép chống cháy 70 phút đang là sản phẩm cửa chống cháy được nhiều khách hàng ưa chuộng và lưa chọn nhất

Khách hàng - Đối tác

Support Online (24/7) 0971546866