An Tâm Với Thời Gian

cửa thép, cửa thép chống cháy, cửa cuốn, cửa cuốn chống cháy, cửa nhôm kính thông minh, cửa thép vân gỗ...

4 thành phần quan trọng của hệ thống phòng chống cháy nổ trong ngành lọc hóa dầu

Mối nguy hiểm đầu tiên trong số các mối nguy hiểm chính của nhà máy lọc hóa dầu chế biến là hỏa hoạn. Tai nạn hỏa hoạn từ các nguồn nhiên liệu hoặc chất lỏng dễ cháy ở cấp độ công nghiệp có sức tàn phá lớn hơn nhiều so với hỏa hoạn thông thường ở các hộ gia đình do lượng chất dễ cháy lớn hơn, bao gồm nhiều hợp chất hóa học khác nhau có thể dẫn đến cháy nổ.

Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi xem xét tầm quan trọng của việc phòng cháy chữa cháy trong các cơ sở chế biến dầu khí và bốn thành phần quan trong tạo nên hệ thống thiết yếu này nhé.

Tại sao ngành hóa dầu nên coi trọng hệ thống phòng chống cháy nổ?

Trong các ngành công nghiệp hoặc tòa nhà khác, khi xuất hiện cháy có thể được dập tắt nhanh hơn so với ngành hóa dầu vì các loại nhiên liệu trong tòa nhà ít hơn, đồng thời mức độ nguy hiểm cũng ít hơn như trong ngành hóa dầu. 

Việc kiểm soát từng loại đám cháy gặp nhiều khó khăn hơn trong ngành hóa dầu do đặc thù có một số loại nhiên liệu với số lượng lớn; đặc biệt là các chất hóa học dễ cháy nổ. Chúng có thể là axit, dầu hoặc các chất hỗn hợp.

 

Cháy kho dầu lớn tại Cuba cuối năm 2022

Cháy kho dầu lớn tại Cuba cuối năm 2022

 

 

Ngoài các đám cháy, việc chứa rất nhiều khoang dầu với những áp suất khác nhau có thể gây ra các vụ nổ gây thiệt hại tương đối lớn, điển hình là các vụ nổ lớn tại nhà máy lọc dầu ở vùng Siberia của Nga,Trung Quốc hay các kho chứa dầu tại Cuba hồi năm ngoái. 

Rủi ro hỏa hoạn lớn nhất trong các cơ sở chế biến dầu khí

Những rủi ro lớn nhất xảy ra khi dầu thoát ra khỏi ngăn chứa tiếp xúc với các vật thể bắt lửa và gây ra đám cháy nguy hiểm. 6 nguy cơ cháy nổ hóa dầu phổ biến nhất có thể xảy ra tại một cơ sở chế biến dầu có thể bao gồm: 

- Nổ hơi giãn nở do chất lỏng sôi: Xảy ra khi lượng bên trong vượt quá điểm sôi và bình chứa bị hỏng.

- Nổ trong không gian hẹp: Một trong những tình huống nguy hiểm nhất trong bất kỳ cơ sở hóa dầu nào, các vụ nổ xảy ra do đánh lửa hơi dễ cháy trong một không gian hạn chế.

- Cháy bể chứa chất lỏng dễ cháy: Kết quả do việc các sản phẩm hóa dầu trong bất kỳ loại bể chứa nào có thể bị rò rỉ, kết hợp với nguồn đánh lửa thông thường, chẳng hạn như thiết bị điện gần đó. 

- Cháy chớp nhoáng: Sự bắt lửa của hơi dễ cháy thường xảy ra nhất trong các hoạt động vận chuyển bình thường của bồn chứa chất lỏng dễ cháy, sự cố tràn hoặc rò rỉ từ các bồn chứa chất lỏng dễ cháy. 

- Lửa phản lực: Chất lỏng hoặc khí bốc cháy thoát ra dưới áp suất từ ​​bình hoặc đường ống xử lý. 

- Đám cháy  thông thường: Đám cháy thông thường cũng có thể xảy ra như đám cháy của các chất lỏng dễ cháy trong bất kỳ cơ sở dầu khí nào và cần được xem xét như đám cháy của một tòa nhà, văn phòng thông thường

Để bảo vệ cơ sở chế biến và nhân viên khỏi hỏa hoạn, việc xây dựng hệ thống phòng cháy chữa cháy hóa dầu phải được thiết kế để giải quyết và giảm thiểu các rủi ro hỏa hoạn cụ thể của ngành.

Xem Thêm: CÁC XU HƯỚNG XÂY DỰNG CHỐNG CHÁY MỚI NHẤT

Hệ thống phòng chống cháy nổ trong ngành lọc hóa dầu

Bốn thành phần chính của hệ thống phòng cháy chữa cháy trong ngành lọc hóa dầu thường thấy là: hệ thống chữa cháy bằng nước và bọt, bình chữa cháy, hệ thống báo cháy và huấn luyện an toàn phòng cháy chữa cháy.

Hệ thống chữa cháy

Hệ thống chữa cháy bằng bọt thường được thấy trong các hệ thống phòng cháy chữa cháy hóa dầu. Khi các cảm biến của hệ thống phát hiện ra đám cháy, chúng sẽ sử dụng các chất lỏng sủi bọt, nhớt để dập tắt mọi ngọn lửa đang hoạt động đồng thời ngăn các khu vực khác bắt lửa. 

Hệ thống phòng cháy chữa cháy bọt

Hệ thống phòng cháy chữa cháy bằng bọt

 

Hệ thống phun sương nước cũng có hiệu quả trong các cơ sở chế biến dầu khí vì chúng phun ra những giọt nước mịn (đường kính dưới 1.000 micron) như sương mù để giảm thiểu thiệt hại do nước gây ra trong khi vẫn dập tắt đám cháy.

Các hệ thống hóa chất khô cũng có thể là một phương tiện hiệu quả để dập tắt các đám cháy từ chất lỏng dễ cháy, đặc biệt là ở những nơi không dễ tiếp cận nguồn cung cấp nước. 

Bình chữa cháy

Các cơ sở xử lý dầu chủ yếu nên sử dụng bình chữa cháy bột BC vì chúng thích hợp với các loại đám cháy mà ngành công nghiệp dễ xảy ra. Loại bình chữa cháy này  xử lý rất tốt đám cháy của các chất dễ cháy thông thường, thiết bị điện và hệ thống dây điện, chất lỏng và khí dễ cháy. Việc quan trọng là phải đảm bảo tất cả nhân viên biết nơi đặt bình chữa cháy và cách sử dụng chúng.

Hệ thống báo cháy

Các cơ sở xử lý dầu khí được yêu cầu phải có hệ thống báo cháy bao gồm thiết bị phát hiện nhiệt, lửa và khí để kích hoạt tự động, trạm kéo để kích hoạt thủ công, đèn nhấp nháy và còi báo động để cảnh báo nguy hiểm cho nhân viên. Hệ thống báo cháy phải được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chúng tuân thủ các quy định của ngành và có thể hoạt động hiệu quả trong mọi điều kiện.

Sơ đồ hệ thống báo cháy chuyên dụng

Huấn luyện An toàn PCCC

Ngay cả với công nghệ tốt nhất trong phòng cháy chữa cháy thì không có gì có thể thay thế được việc đào tạo an toàn cháy nổ . Phương pháp tiếp cận an toàn đầu tiên và quan trọng nhất để chuẩn bị sẵn sàng cho hỏa hoạn trong các cơ sở hóa dầu là đào tạo nhân viên, họ là những người sẽ sử dụng các công cụ chữa cháy và phản ứng kịp thời với mối đe dọa hỏa hoạn, nhanh chóng thông báo cho cơ quan chức năng. 

Việc đào tạo nhân sự có thể bao gồm việc phân tích các mối nguy hiểm cụ thể tại cơ sở và giải thích chi tiết về cách thức hoạt động của hệ thống phòng cháy chữa cháy để ngăn ngừa và dập tắt đám cháy. Đồng thời, hướng dẫn nhân viên cách sử dụng thiết bị chữa cháy bao gồm bình chữa cháy, chuông báo cháy, hệ thống phun nước và bất kỳ công nghệ nào khác được cơ sở sử dụng. Thực hiện các cuộc diễn tập thường xuyên nhưng đa dạng để thực hành các biện pháp sơ tán và thời gian ứng phó cũng nên được dành thời gian định kỳ.

Cháy nổ luôn là mối hiểm họa để lại hậu quả nặng nề về tính mạng con người và tài sản. Bên cạnh các ngành công nghiệp quan trọng khác, việc xây dựng hệ thống phòng cháy nổ an toàn trong công nghiệp lọc hóa dầu cần được chú trọng hơn bao giờ hết để giảm thiểu và hạn chế tối đa các thiệt hại về tài sản, ô nhiễm và rủi ro đối với tính mạng con người.

 

Tin tức khác

Cửa thép chống cháy EI 70 ( 70 phút ) tại An Giang

Cửa thép chống cháy EI 70 ( 70 phút ) tại An Giang

Hiện nay loại cửa thép chống cháy 70 phút đang là sản phẩm được nhiều khách hàng ưa chuộng nhất. tại An Giang

Cửa thép chống cháy EI 70 ( 70 phút ) tại TP Hồ Chí Minh

Cửa thép chống cháy EI 70 ( 70 phút ) tại TP Hồ Chí Minh

Hiện nay loại cửa thép chống cháy 70 phút đang là sản phẩm cửa chống cháy được nhiều khách hàng ưa chuộng và lưa chọn nhất

Khách hàng - Đối tác

Support Online (24/7) 0971546866