An Tâm Với Thời Gian

cửa thép, cửa thép chống cháy, cửa cuốn, cửa cuốn chống cháy, cửa nhôm kính thông minh, cửa thép vân gỗ...

3 vấn đề chủ chung cư mini cần biết để đảm bảo an toàn PCCC

Công tác đảm bảo phòng cháy chữa cháy tại chung cư mini chưa thực sự được các chủ cơ sở và người thuê quan tâm trong thời gian gần đây. Sự cố cháy nổ gây thiệt hại nghiêm trọng tại phố Khương Hạ, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội ngày 12/9 vừa qua thực sự là một bài học đắt giá để các cơ quan chức năng nâng cao công tác kiểm tra, rà soát việc đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn cả nước.

Vậy, có quy định bắt buộc nào về PCCC tại các khu chung cư mini hay không? Thủ tục hồ sơ cấp phép phòng cháy chữa cháy đối với loại hình cơ sở này là như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Chung cư mini là gì?

Theo Điều 22, Quyết định 24/2014/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội: “Nhà chung cư mini là nhà ở do hộ gia đình, cá nhân xây dựng có từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng có từ hai căn hộ trở lên và mỗi căn hộ được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín (có phòng ở riêng, khu bếp riêng, nhà vệ sinh, nhà tắm riêng, diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ tối thiểu là 30 m2 và đáp ứng các quy định về nhà chung cư theo quy định tại Điều 70 của Luật Nhà ở).

Chung cư mini là gì
Chung cư mini là gì

Các chung cư mini thường được chủ sở hữu đầu tư vào việc sửa chữa để cho thuê. Mặc dù diện tích nhỏ hơn so với các tòa nhà chung cư thông thường, nhưng vẫn đảm bảo tiện nghi và sử dụng công năng. Vì vậy, các căn phòng này đã trở thành lựa chọn phổ biến đối với nhiều người dân và sinh viên khi tìm nơi trọ.

Quy định của pháp luật về PCCC đối với chung cư mini

Quy định về việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy

Theo quy định tại Phụ lục II, Nghị định 136/2020/NĐ-CPL, các chung cư, nhà tập thể, nhà ở ký túc xá cao từ 7 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích từ 10.000 m3 trở lên và nhà hỗn hợp cao từ 5 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích từ 5.000 m3 trở lên đều thuộc danh mục cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ. 

Cũng theo Nghị định này, việc đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy tại các công trình chung cư mini được quy định như sau: 

 Đối với các chung cư cao từ 5 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên; nhà tập thể, nhà ở ký túc xá cao từ 5 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 2.500 m3 trở lên; nhà hỗn hợp cao từ 5 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 1.500 m3 trở lên:

a) Có nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an;

b) Có lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, chuyên ngành tương ứng với loại hình cơ sở, được huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy và tổ chức sẵn sàng chữa cháy đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ theo quy định

c) Có phương án chữa cháy được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

d) Hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện, thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt, việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an;

đ) Có hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy, hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu về phòng cháy, chữa cháy và truyền tin báo sự cố, hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, ngăn khói, thoát nạn, phương tiện phòng cháy và chữa cháy khác, phương tiện cứu người bảo đảm về số lượng, chất lượng phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an;

e) Có Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế và văn bản thẩm duyệt thiết kế (nếu có) và văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy đối với dự án, công trình thuộc danh mục quy định tại Phụ lục V ban hành kèm theo Nghị định này, trừ các cơ sở quốc phòng hoạt động phục vụ mục đích quân sự và phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy được các cơ sở quốc phòng chế tạo hoặc hoán cải chuyên dùng cho hoạt động quân sự.

Đối với các chung cư mini cao dưới 5 tầng và có khối tích dưới 5.000 m3; nhà tập thể, nhà ở ký túc xá cao dưới 5 tầng và có tổng khối tích dưới 2.500 m3; nhà hỗn hợp cao dưới 5 tầng và có tổng khối tích dưới 1.500 m3, phải tuân thủ các yêu cầu tương tự như đối với các công trình trên 5 tầng và phải có quy định và phân công chức trách, nhiệm vụ phòng cháy chữa cháy. Người làm nhiệm vụ phòng cháy chữa cháy phải được huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy theo quy định tại Điều 33 của Nghị định này.

Quy định xử lý vi phạm về PCCC đối với chung cư mini

Đối với chung cư mini không có giấy phép PCCC

Theo quy định trong Nghị định 167/2013/NĐ-CP, chung cư mini không có giấy phép về phòng cháy chữa cháy sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Mức phạt tiền tối đa sẽ phụ thuộc vào từng hành vi vi phạm. Đối với cá nhân, mức phạt tối đa là 50.000.000 đồng, đối với tổ chức, mức phạt tối đa là 100.000.000 đồng. Các khoản phạt này sẽ được áp dụng tùy theo mức độ vi phạm của từng trường hợp cụ thể.

Xử lý vi phạm về phòng cháy chữa cháy đối với chung cư mini
Xử lý vi phạm về phòng cháy chữa cháy đối với chung cư mini

 

Đối với trường hợp để xảy ra sự cố cháy nổ

Trong trường hợp để xảy ra sự cố cháy nổ, ngoài việc phải chi trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh, người vi phạm còn phải chịu mức phạt như sau:

Hành vi

Mức phạt

Vi phạm quy định an toàn PCCC gây thiệt hại về tài sản dưới 20.000.000 đồng.

Từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng 

Vi phạm quy định an toàn PCCC gây thiệt hại về tài sản từ 20.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng.

Từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng

Vi phạm quy định an toàn PCCC gây thiệt hại về tài sản từ 50.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng.

Từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng 

- Vi phạm các quy định về an toàn PCCC dẫn đến cháy nổ, gây thiệt hại tài sản trên 100.000.000 đồng.

 

- Vi phạm các quy định về an toàn PCCC dẫn đến cháy nổ, gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của một người, với tỷ lệ tổn thương cơ thể dưới 61%.

 

- Vi phạm các quy định về an toàn PCCC dẫn đến cháy nổ, gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của hai người trở lên, với tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này dưới 61%.

Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng

Đối với các trường hợp để chung cư mini xảy ra sự cố có mức độ thiệt hại nghiêm trọng, người vi phạm có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 313, Nghị định số 144/2021/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình như sau:

“Điều 313. Tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy

1. Người nào vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 08 năm:

a) Làm chết 02 người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

c) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Thủ tục hồ sơ xin cấp phép phòng cháy chữa cháy cho chung cư mini

Để xin giấy phép phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho chung cư mini, bạn cần thực hiện các thủ tục và chuẩn bị hồ sơ như sau:

Thủ tục hồ sơ xin cấp phép PCCC cho chung cư mini
Thủ tục hồ sơ xin cấp phép PCCC cho chung cư mini

Hồ sơ cần chuẩn bị

  • Văn bản đề nghị cấp giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ PCCC.
  • Bản sao (đã công chứng hoặc kèm bản gốc để đối chiếu) của giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/đăng ký doanh nghiệp/đăng ký hoạt động của cơ sở.
  • Danh sách cá nhân có chứng chỉ PCCC phù hợp với lĩnh vực kinh doanh dịch vụ của cơ sở. Điều này bao gồm bản sao chứng chỉ và bản sao (đã công chứng), văn bằng chứng nhận về trình độ chuyên môn của cá nhân.
  • Văn bản chứng minh về điều kiện cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị đảm bảo cho hoạt động kinh doanh PCCC.

Các bước thực hiện thủ tục xin cấp phép PCCC cho chung cư mini

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ PCCC theo quy định.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy có thẩm quyền. Trong trường hợp bạn ủy quyền cho một cá nhân hoặc tổ chức khác thực hiện thủ tục này thì phải có văn bản ủy quyền kèm theo. Thời gian nộp hồ sơ là từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (không tính ngày lễ và ngày nghỉ).

Bước 3: Sau khi nộp, bạn sẽ được nhận phiếu biên nhận hồ sơ nếu hồ sơ hợp lệ và đủ yêu cầu. Cán bộ của cơ quan Cảnh sát PCCC sẽ kiểm tra các điều kiện về địa điểm hoạt động, cơ sở vật chất, phương tiện và thiết bị đảm bảo an toàn cho hoạt động kinh doanh. 

Bước 4: Dựa vào ngày hẹn trên phiếu biên nhận hồ sơ, bạn có thể đến cơ quan Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy để nhận kết quả. Thời gian hoàn tất khoảng 7 ngày tính từ ngày Cục Cảnh sát nhận được hồ sơ hợp lệ.

Giải pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với ban quản lý và chủ chung cư mini

  • Tuân thủ nghiêm các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy khi xây dựng và kinh doanh, bao gồm thẩm duyệt thiết kế và nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy (nếu áp dụng). Tất cả các hệ thống, phương tiện và thiết bị phòng cháy chữa cháy phải được lắp đặt và sử dụng đúng quy định.
  • Thực hiện kiểm tra định kỳ đối với các phương tiện phòng cháy và chữa cháy, đảm bảo khả năng hoạt động bình thường trong trường hợp bất ngờ. Trang bị hệ thống chữa cháy tự động, chuông báo cháy để kịp thời thông báo cho tất cả cư dân trong trường hợp xảy ra sự cố.
  • Hệ thống điện trong phòng trọ hoặc chung cư mini phải được lắp đặt và sử dụng an toàn. Thường xuyên kiểm tra thay thế và khắc phục các nguy cơ mất an toàn điện có thể gây cháy nổ.
  • Tổ chức tập huấn cho quản lý, bảo vệ và người thuê về kỹ năng và cách sử dụng các phương tiện, thiết bị phòng cháy chữa cháy có trong công trình. Niêm yết nội quy phòng cháy chữa cháy, tiêu lệnh chữa cháy, sơ đồ thoát nạn tại các vị trí dễ thấy và dễ đọc.
  • Xây dựng thêm các lối thoát hiểm dễ tiếp cận như cửa sổ, logia ban công, sân thượng,.. để tất cả cư dân và người thuê có thể thoát ra an toàn.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về các vấn đề có liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy tại chung cư mini. Việc đảm bảo an toàn cháy nổ cần sự phối hợp tác của rất nhiều bên, tuy nhiên các đơn vị ban quản lý và chủ chung cư hãy nâng cao nhận thức và tuân thủ tốt các quy định để đảm bảo an toàn cho cư dân và người thuê nhé.

Bạn Nên Biết:

 

Tin tức khác

Cửa thép chống cháy EI 70 ( 70 phút ) tại An Giang

Cửa thép chống cháy EI 70 ( 70 phút ) tại An Giang

Hiện nay loại cửa thép chống cháy 70 phút đang là sản phẩm được nhiều khách hàng ưa chuộng nhất. tại An Giang

Cửa thép chống cháy EI 70 ( 70 phút ) tại TP Hồ Chí Minh

Cửa thép chống cháy EI 70 ( 70 phút ) tại TP Hồ Chí Minh

Hiện nay loại cửa thép chống cháy 70 phút đang là sản phẩm cửa chống cháy được nhiều khách hàng ưa chuộng và lưa chọn nhất

Khách hàng - Đối tác

Support Online (24/7) 0971546866